call0909 44 33 02

Cao lanh là gì ? Sự thật về cao lanh ít người biết

 

Định nghĩa cao lanh là gì ?

Hôm nay, Phannubatunghue.vn sẽ giới thiệu khái niệm cao lanh là gì ?

 

cao lanh là gì
cao lanh la gi

Cao lanh - Món quà từ lòng đất

Kaolin (cao lanh) là loại đất sét màu trắng, nằm sâu dưới đất cát do thủy triều hoặc phong hóa tạo nên. Cái tên kaolin có nguồn gốc từ cách gọi Cao Lĩnh thổ (đất Cao Lĩnh) – một vùng đồi ở Cảnh Đức Trấn, Giang Tô, Trung Quốc. Khi gặp nước, kaolin dính dẻo, dễ định hình. Tiếp xúc với nhiệt độ cao, loại đất sét này lại thành thể rắn.

Kaolin không chỉ là nguyên liệu làm gốm sứ, nó còn ứng dụng được trong làm đẹp. Kaolin chứa nhiều khoáng chất có lợi cho da. Trong đó, điển hình là kẽm với tác dụng kháng viêm, thúc đẩy quá trình phát triển tế bào, cân bằng sự điều tiết bã nhờn, hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn. Ngoài ra, nó còn chứa silic nhôm hiệu quả để làm liền sẹo và sát khuẩn, silica giúp kiềm dầu, còn canxi là thành phần chính tạo nên lớp biểu bì. Sử dụng kaolin sẽ mang lại tác dụng hút độc tố, cặn bã và cuốn đi lớp tế bào chết để các lỗ chân lông thoáng sạch, góp phần mang lại làn da tươi sáng hơn.

Nhận ra khả năng khử trùng và làm sạch hiệu quả của kaolin, phụ nữ Châu Phi và Ai Cập cổ đại thường pha đất sét trắng với nước và mật ong để tạo hỗn hợp mặt nạ đắp lên da. Tại Việt Nam, phụ nữ quý tộc, vương phi trong cung đình Huế đều sử dụng phấn nụ làm từ cao lanh, thảo dược, hoa tươi. Họ không chỉ trang điểm bằng phấn nụ vào ban ngày để tạo lớp nền mịn màng tươi sáng mà còn thoa phấn khắp người để dưỡng da, làm mát vào ban đêm. Công thức tạo nên sản phẩm này vẫn được những người thuộc dòng dõi quý tộc triều Nguyễn lưu giữ và tiếp tục sản xuất đến tận bây giờ.

Kaolin trong mỹ phẩm ngày nay

Khả năng hấp thụ dầu thừa, bụi bẩn nhưng không gây khô căng khiến kaolin có mặt trong các sản phẩm làm sạch da như mặt nạ, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, thậm chí còn chiếm thành phần chủ đạo, chỉ đứng sau nước. Khác với đất sét từ bùn tro núi lửa (bentonite) vì có độ pH cao nên chỉ phù hợp cho da dầu, kaolin có thể sử dụng cho mọi loại da, kể cả da khô và nhạy cảm.

Kaolin được dùng trong sản xuất xà phòng để tăng khả năng làm sạch, đóng rắn và tạo màu tự nhiên. Với sản phẩm dưỡng da, đặc biệt là dòng đặc trị dành cho da dầu mụn, kaolin là một hoạt chất hiệu quả giúp điều tiết bã nhờn, xoa dịu các nốt sưng đỏ, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và ngăn ngừa sẹo thâm. Trong phấn trang điểm, kaolin có tác dụng hút dầu thừa, tạo vẻ mịn màng, tươi sáng cho lớp nền. Thành phần này còn được sử dụng để tạo độ lì và tăng khả năng bám màu cho các sản phẩm son.

Cao lanh sản xuất phấn nụ phải là cao lanh thượng hạn khộng tạp chất

Hiện nay, kaolin thường được điều chế sẵn ở dạng bột, tiện cho việc sử dụng và bảo quản lâu dài. Bản chất là một loại đất từ tự nhiên nên kaolin không có hạn sử dụng. Đồng thời, đây là sản phẩm có thể dùng với tỷ lệ lên đến 100% (thoa trực tiếp lên da) mà vẫn đảm bảo an toàn và không gây ra kích ứng.

Tự làm mỹ phẩm bằng kaolin là một ý tưởng thú vị. Cách đơn giản nhất để chăm sóc da với kaolin là trộn bột với nước làm mặt nạ/hỗn hợp rửa mặt. Người dùng cũng có thể thêm các loại thảo dược, mật ong, tinh dầu… để tăng hiệu quả dưỡng da.

Tự làm kem rửa mặt bằng kaolin 

Kem rửa mặt không chứa xà phòng, có khả năng loại bỏ tế bào chết nhờ yến mạch, dưỡng ẩm với glycerin, thanh tẩy lỗ chân lông bằng kaolin và mang lại hương thơm thư giãn từ tinh dầu nguyên chất.

Nguyên liệu
– 25g bột yến mạch
– 20g bột đất sét kaolin
– 12g glycerin thực vật
– 25 giọt nước hoa hồng chưng cất hoặc nước tinh khiết
– 4 giọt tinh dầu oải hương 
– 3 giọt tinh dầu hoa phong lữ

Thực hiện
Trộn đều các nguyên liệu vào bát rồi cho vào hộp đậy kín. Mỗi lần sử dụng, lấy lượng vừa đủ trộn với nước, massage khắp mặt và rửa sạch. Hỗn hợp có thể bảo quản trong điều kiện thường ba tháng.

Tác dụng kỳ diệu của cao lanh

Cao lanh là loại đất sét trắng mịn nằm sâu dưới các tầng địa chất, hấp thụ nhiều dưỡng chất quý giá từ lòng đất. Từ lâu cao lanh được dùng làm nguyên liệu gốm sứ, cho ra các sản phẩm gốm sứ chất lượng cao. Bên cạnh đó, cao lanh còn có tác dụng làm đẹp thần kỳ. Nhiều hãng mỹ phẩm chỉ mới biết đến và ứng dụng cao lanh vào sản phẩm làm đẹp gần đây. Nhưng các ngự y trong cung đình Huế đã biết ứng dụng cao lanh vào phấn nụ từ hàng thế kỷ trước.

Sử dụng sản phẩm từ cao lanh giúp kiềm dầu, hút bỏ các độc tố dưới da

Sở dĩ cao lanh không thể thiếu trong các dòng phấn trang điểm, dưỡng da của Phấn Nụ Hoàng Cung do cao lanh chứa nhiều khoáng chất có lợi cho da, giúp da luôn khô thoáng, không bóng dầu. Giảm mụn, sưng viêm, tránh tình trạng tắc lỗ chân lông do da tiết quá nhiều bã nhờn. Trong đó, điển hình là kẽm với tác dụng kháng viêm, thúc đẩy quá trình phát triển tế bào, cân bằng sự điều tiết bã nhờn, hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn. Cao lanh có tác dụng làm sạch, tẩy tế bào chết, hút được các chất độc tích tụ trên da do trang điểm bằng mỹ phẩm có hóa chất thường xuyên, góp phần mang lại làn da tươi sáng hơn.

Cao lanh hợp với mọi loại da

Khác với các loại bùn khoáng có độ pH cao, dễ làm khô da, chỉ hợp với người da dầu. Cao lanh lành tính và kiềm dầu vừa phải để da khô thoáng nhưng vẫn mịn màng, hợp với mọi loại da. Chứa nhiều kẽm, nên cao lanh khiến các tổn thương do mụn trên da mau lành, mờ sẹo. Tác dụng làm mờ sẹo và vết thâm càng phát huy khi Phấn Nụ Hoàng Cung kết hợp cao lanh với các nguyên liệu quý như bột ngọc trai, sữa bò non, các loại thảo dược, tinh dầu từ thiên nhiên vào sản phẩm.

Phấn nụ có thành phần chính là cao lanh hảo hạng

Bạn có thể trộn cao lanh dạng bột mịn với sữa tươi, mật ong và tinh dầu hoa hồng để làm mặt nạ dưỡng da hoặc rửa mặt hàng ngày. Nếu bạn buộc phải trang điểm thường xuyên và gặp tình trạng da bóng dầu hay nổi mụn, hãy dùng thử phấn trang điểm của Phấn Nụ Hoàng Cung để cảm nhận sự khác biệt.


Kaolinite, Chemistry, Chemical substances, Physical sciences, Crystals, Artificial materials, Materials, Nature, Chemical compounds, Natural materials, Physical chemistry, Chemical elements, Minerals, Metakaolin, Manufacturing, Mineralogy, Silicates, Building materials, Material handling, Applied and interdisciplinary physics, Atoms, Mineral, Solids, Building engineering, Silicate, Silicate minerals, Goods (economics), Aluminium, Artificial objects, Silicon dioxide, Aluminium oxide, Sets of chemical elements, Classification of minerals, Soil, Materials science, Solubility, Nucleation, Crystallization, Properties of water, Phyllosilicates, Geology, Gibbsite, Clay minerals, Clay, Sustainable building, Energy, Soil-based building materials, Silicon compounds, Precipitation (chemistry), Temperature, Occupational safety and health, Clay minerals group, Paint, Hydroxide, Earth sciences, Aluminium compounds, Palygorskite, Climate, Phases of matter, Mineral groups, Mullite, Bismuth subsalicylate, Molecules, Art materials, Supersaturation, Permissible exposure limit, Metals, Industrial processes, Crystal, Cement, Amorphous solid, Titanium dioxide, Metallic elements, Geophagia, Natural resources, Aluminium hydroxide, Resources, Whitewash, Aluminosilicates, Analytical chemistry, Chemical engineering, Water, Recommended exposure limit, Ceramic, Condensed matter physics, Ion, Sedimentology, Physics, Regolith, Solution, Rock (geology), Chemical process engineering, cao lanh la gi, kaolin là gì, cao lanh phấn nụ, phấn nụ cao lanh, cao lanh làm phấn nụ mua ở đâu, địa chỉ mua cao lanh ở đâu, cao lanh làm phấn nụ