call0909 44 33 02

Phấn Nụ Bà Tùng Bí Quyết Làm Đẹp Phóng Sự Báo Người Lao Động

Phấn Nụ Bà Tùng Bí Quyết Làm Đẹp

Phóng Sự Báo Người Lao Động

  Bí quyết làm đẹp chốn Hoàng Cung đã tái xuất nhân gian. Phấn nụ một bí quyết làm đẹp cho làn da Hoàng hậu, Cung phi và Mỹ nữ dưới triều nhà Nguyễn được một cung nữ nắm giữ. Khi vương triều sụp đổ, người cung nữ ấy đã đem công thức pha chế phấn nụ, bí quyết làm đẹp lưu truyền lại cho con gái Trần Thị Thiểu (gọi là bà Hường theo tên chồng - một phong tục xứ Huế).

Phấn Nụ Bà Tùng Bí Quyết Làm Đẹp

     Muốn làm được phấn nụ phải có nước mưa Huế tinh lọc, cộng với hơn 10 vị thuốc bắc và thứ cao lanh đặc biệt. Quá trình sản xuất một mẻ phấn nụ kéo dài hơn 1 tháng, đòi hỏi tính tỉ mỉ và kiên nhẫn cao. Thường chỉ 1/3 sản phẩm làm được đạt yêu cầu, số còn lại phải bỏ đi.

 

Cơ sở Phấn Nụ Bà Tùng là cơ sở sàn xuất phấn nụ lâu đời nhất Huế.

     Phấn có mùi thơm chiết từ rễ hoa nhài. Màu phấn có màu của vị thuốc bắc đặc trưng. Bà Ái Thu - con gái út bà Hường - kể rằng hơn 10 vị thuốc bắc này không tiệm nào có đủ nên phải mua từ nhiều nơi. Vì vậy, nếu không phải là con gái trong nhà được truyền nghề, không thể biết đủ tên vị thuốc.

     Trước khi mất, bà Hường truyền nghề lại cho con gái lớn là bà Trần Thị Hiếu (tức Tùng - gọi theo tên chồng). Tương truyền, bà Từ Cung - mẹ Vua Bảo Đại - dùng phấn nụ trang điểm, tuy 104 tuổi nhưng làn da vẫn trắng mịn, không có vết đồi mồi.

    Từ những năm 90, phấn nụ bà Tùng nổi danh khắp nơi, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Về sau, bà Tùng theo chồng định cư tại Mỹ và truyền nghề lại cho cô em út là Trần Thị Ái Thu, bà Ái Thu vẫn tiếp tục sản xuất phấn nụ, đồng thời giữ lại thương hiệu bà Tùng. Từ đó, Phấn nụ Gia truyền Bà Tùng lại nối tiếp vang danh cho đến tận bây giờ. Con gái bà Tùng - dược sĩ Hoàng Thị Thanh Nga - tiếp tục nối nghiệp mẹ. Bà Nga mở một cửa hàng mỹ phẩm tại bang Cali, trong đó có mặt hàng phấn nụ thu hút nhiều khách hàng người Việt và người Mỹ.

    Phấn nụ Huế tiếp tục chinh phục nhiều khách hàng nữ bởi công dụng dưỡng da, trị mụn và ngừa tàn nhang. Một khách hàng ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh nay đã ngoài 50 tuổi tự hào: "Thấy mẹ tôi hay dùng nên từ năm 20 tuổi, tôi sử dụng phấn nụ bà Tùng dưỡng da. Đến nay, tôi vẫn là khách hàng trung thành với phấn nụ Huế. Bạn cùng trang lứa thường hay hỏi tôi bí quyết gìn giữ làn da, tôi giới thiệu họ dùng phấn nụ".

 

Giải phấn nụ an toàn, vì sức khỏe cộng đồng và duy trì nhan sắc Việt - Doanh Nhân Làm Theo Lời Bác

      Do quy trình sản xuất gắn liền với nguyên vật liệu đặc trưng xứ Huế nên hàng năm, con, em bà Tùng đều trở về căn nhà số 34 Tô Hiến Thành, phường Phú Cát, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế làm phấn nụ. Đây được xem là nhà thờ bên ngoại, tưởng nhớ người đã truyền giữ nghề làm phấn nụ trong gia tộc.

     Qua trao đổi, nhà sử học Phan Thuận An bày tỏ: "Bà ngoại bà Tùng nguyên là một tùng sự ở trong cung triều Nguyễn nên nắm rõ nhiều bí quyết làm đẹp phục vụ các phi tần, trong đó có cách làm phấn nụ. Điều này có cô Dinh và cô Sen, hai người kề cận Thái hậu Từ Cung còn sống xác nhận. Sau ngày hồi tôn (trở về gia đình) mẹ bà Hường truyền bí quyết làm phấn nụ cho con gái mưu sinh. Gia đình mẹ bà Tùng trước ở gần nhà tôi nên tôi biết truyền thống làm phấn nụ được kế thừa liên tục. Năm 2006, trong một lần sang Mỹ, tôi có ghé thăm bà Tùng, thấy nhiều khách hàng tìm đến nhà mua phấn nụ. Điều này cho thấy "Phấn nụ bà Tùng" vẫn có một sức hút đối với phái đẹp.

     Ngọc Đình (Lao Động).

Xem thêm:

Từ khóa liên quan : phấn nụ trị thâm | phấn nụ trị nám | phấn nụ trị mụn | phấn nụ giá bao nhiêu