call0909 44 33 02

Trích Báo An Ninh Thủ Đô Bí ẩn “phấn nụ” xứ Huế

 Trích Báo An Ninh Thủ Đô

Bí ẩn “phấn nụ” xứ Huế

   Trên thị trường hàng nghìn loại mỹ phẩm xuất hiện với lời quảng cáo về công hiệu chữa trị hấp dẫn… thì vẫn còn một loại mỹ phẩm “phấn nụ” gia truyền xứ Huế, mang nét độc đáo của văn hóa đất Cố Đô.

Phấn Nụ Cho vẻ đẹp huyền bí

     Cuối thế kỷ 18, triều đình nhà Nguyễn ra chiếu rời đô từ Thăng Long - Hà Nội vào Phú Xuân - Huế. Kể từ đó, Huế trở thành đất Kinh thành với bao điều huyền thoại mang tính bi hùng của thời kỳ chống Pháp. Trong lúc vua chúa đương triều phải đối đầu với bao thăng trầm của lịch sử, ở chốn nội cung vẫn giữ được một bí quyết. Nhu cầu làm đẹp cho các bậc mẫu nghi và các cung phi mỹ nữ luôn cháy bỏng. Bắt nguồn từ nhu cầu đó, công thức phấn nụ đã ra đời từ đó và trải qua hàng trăm năm công nghệ làm phấn nụ Cung đình Huế vẫn còn là bí ẩn…

     Tương truyền, bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) cả đời chỉ dùng duy nhất loại phấn nụ, bà thọ 104 tuổi mà làn da vẫn mịn màng, không một vết chân chim. Đến năm 1945, triều đại phong kiến cuối cùng sụp đổ, cung nữ duy nhất được giao nhiệm vụ làm phấn nụ đã ra khỏi cung cấm và mang theo bí quyết làm phấn nụ này.

     Bà Trần Thị Ái Thu, là hậu duệ được truyền nghề làm phấn nụ cho biết: “Cố ngoại trước đây là một thị nữ ở chốn hậu cung. Cố ngoại tôi lúc đó là thị nữ duy nhất được tin tưởng giao trọng trách nắm giữ công thức pha chế và trực tiếp sản xuất, cung cấp phấn nụ cho các cung tần. Sau đó cố ngoại xuất cung và đã truyền lại cho con gái, bây giờ truyền đến con gái tôi là đời thứ 4”.

Sản phẩm phấn nụ bà Tùng chiết xuất hoàn toàn tử thiên nhiên

Phấn Nụ “Bí mật” Trong Pha Chế

     Để có những thỏi phấn nụ thành phẩm đạt chất lượng thì phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu, tuân thủ theo một quy tắc bất di bất dịch từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng.

     Phấn nụ Bà Tùng được làm từ cao lanh (còn được gọi là bạch đôn tử) loại thượng hạng cộng với hơn 10 vị thuốc Bắc (chủ yếu là rễ các loại cây không có độc tố, tính dưỡng da cao) và một số loài hoa có tác dụng mát da và hương thơm dễ chịu. Các nguyên liệu được bảo quản hết sức cẩn thận để tránh ẩm mốc… Nguồn nước pha chế là nước mưa ở Huế, phải là nước tinh khiết, không lấy từ mái tôn, không lấy trận mưa đầu, chỉ lấy trận mưa thứ 3, 4 trở đi . Như thế mới tránh được bụi bặm, chất hóa học trong không trung. Sau khi hứng được nước trời thì phải trải qua công đoạn chưng cất để lấy những giọt nước trong và sạch rồi mới cho vào một bể lớn cách ly với môi trường tự nhiên. Đặc biệt là chỉ có thời tiết xứ Huế mới có thể sản xuất được những viên phấn nụ đạt chất lượng.

Sản phẩm của phấn nụ bà tùng được sản xuất từ cao lanh thượng hạng

     Nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, được đưa vào một phòng kín, lúc này những người được truyền nghề mới được đích thân pha chế. Sau nhiều giờ, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình phơi sương, phơi nắng... và nhào nặn thành thỏi.

     Bà Ái Thu chia sẻ: “Phấn nụ có công dụng giúp làn da mịn màng, trắng hồng, trị mụn và tàn nhang, giải được độc tố, giúp giảm viêm da, hạn chế quá trình lão hóa, bề mặt biểu bì ổn định, màu da mang vẻ đẹp tự nhiên”.

     Phấn nụ Bà Tùng rất được khách hàng ưu chuộng, bởi không chứa độc tố, nguyên liệu được tin chế từ thiên nhiên nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phấn nụ không có phản ứng phụ, có tác dụng duy trì sắc đẹp lâu dài, ngăn chặn sự xuất hiện các vết nhăn, làm liền các vết sẹo do mụn gây ra, xóa bỏ vết thâm… làn da sáng mịn màng mang lại vẻ tươi tắn tự nhiên.

Theo https://www.anninhthudo.vn

Xem thêm:

Từ khóa liên quan : phấn nụ huế | phấn nụ huế là gì | phấn nụ huế mua ở đâu | phấn nụ gia truyền huế