call0909 44 33 02

Tập thể dục trong ngày đèn đỏ: bộ môn nào nên và không nên?

Phấn nụ xin giới thiệu các bạn: Tập thể dục trong ngày đèn đỏ: bộ môn nào nên và không nên?

 

Nhiều chuyên gia cho rằng, có một số môn vận động nên tập trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng một số thì không.

Nhiều người quan niệm rằng, việc tập thể dục trong ngày đèn đỏ là không nên. Bởi khi đó, cơ thể đang ở trong tình trạng mệt mỏi với những trạng thái đau bụng và nhức lưng. Tuy nhiên trong thực tế, một số động tác thể dục bạn có thể thực hiện trong những ngày kinh nguyệt.

LỢI ÍCH KHI TẬP THỂ DỤC TRONG NGÀY ĐÈN ĐỎ

  • Giảm các triệu chứng nhức mỏi như đau bụng, đau lưng.
  • Giải phóng endorphin, cải thiện tâm trạng.
  • Tăng cường sức bền cho cơ thể.
  • Tăng tuần hoàn máu, giữ ấm cơ thể.
  • Cải thiện giấc ngủ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

NÊN TẬP NHỮNG BỘ MÔN NÀO?

ĐI BỘ

Đi bộ cũng là môn thể dục thích hợp để tập luyện trong ngày đèn đỏ. Việc đi bộ nhẹ nhàng không chỉ có thể rèn luyện độ linh hoạt của các cơ và khớp chân mà còn giúp tinh thần thoải mái. Đồng thời, thói quen này cũng giúp nới lỏng các cơ xương chậu, kéo dãn lưng dưới, giảm triệu chứng đầy hơi và khó chịu ở vùng bụng. Điều quan trọng là bạn hãy chọn lựa tốc độ di chuyển sao cho phù hợp.

tập thể dục - người phụ nữ đi bộ

Tốt nhất bạn nên dành thời gian đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: topsimages.

CARDIO NHẸ NHÀNG

Thông thường, cardio là chuỗi bài tập giúp tăng cường nhịp tim và hơi thở. Các động tác cardio có thể đốt cháy calo, cải thiện quá trình trao đổi chất. Đồng thời, cardio cũng là phương pháp tăng cường hoạt động của tim và phổi. Trong ngày đèn đỏ, cơ thể trở nên yếu hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên tập cardio hoặc aerobic ở cường độ thấp. Khi đã quen dần với các động tác rồi bạn mới tăng dần mức độ và số lượng lên cao.

YOGA

Trước chu kỳ kinh nguyệt 2-3 ngày là thời điểm tốt nhất để cơ thể vận động nhẹ nhàng. Bài tập thích hợp dành cho bạn chính là yoga. Theo chuyên gia sức khỏe, các bài tập yoga giúp cơ thể được thư giãn, giảm các triệu chứng đau nhức cơ bắp, tức ngực và chuột rút. Trong lúc tập luyện, hãy để ý đến những thay đổi nhỏ của cơ thể và điều chỉnh mức độ cũng như khối lượng bài tập sao cho phù hợp. Các động tác bạn có thể tham khảo là tư thế con mèo, tư thế em bé, tư thế cây cầu…

tập thể dục - tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu là bài tập phù hợp cho ngày đèn đỏ. Ảnh: giphy.

BÀI TẬP THƯ GIÃN CƠ

Trong điều kiện cơ thể mệt mỏi, phổi hoạt động không đủ tốt thì các bài tập cường độ cao nên được gác lại. Thay vào đó, các bài tập thư giãn cơ sẽ tốt cho bạn hơn, đặc biệt là cơ bụng dưới giúp xoa dịu cơ đau bụng kinh.

NÂNG CHÂN LÊN CAO

Đây là động tác khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ở bất kỳ lúc nào ngay tại nhà. Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, mặt ngước lên trời. Dùng khuỷu tay làm trụ, tạo thành góc vuông. Từ từ nâng một chân lên cao, giữ yên trong vòng 2-3 giây. Tiếp theo, hạ chân xuống và đổi bên. Lặp lại động tác từ 5-10 lần.

tập thể dục - nâng chân lên cao

Động tác nâng chân lên cao. Ảnh: giphy.

CẦN TRÁNH NHỮNG BỘ MÔN NÀO?

Nếu đã có những bộ môn nên tập trong ngày đèn đỏ thì chắc hẳn sẽ có các bài tập nên tránh. Thực tế, một số phụ nữ vẫn duy trì thói quen tập thể dục như bình thường. Tuy nhiên, nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi khác thường, bạn nên cắt giảm mức độ tập luyện. Theo Giáo sư Brandon Marcello đến từ Mỹ, bạn nên tạm ngừng các hoạt động rèn luyện thể chất cường độ cao và giảm tần suất tập. Các bộ môn cần tránh là tập tạ, squat, boxing, zumba… cùng nhiều bài tập rèn luyện sức bền khác. Bởi lẽ, cơ thể không ở trạng thái tốt nhất, bạn sẽ khó thể theo kịp nhịp độ tập luyện, giảm hiệu quả của bài tập, thậm chí, cơ thể còn dễ bị tổn hại.

tập thể dục - người phụ nữ hít đất

Bạn nên hạn chế tập nặng trong “ngày đèn đỏ”. Ảnh: shape.

Kết: Lẽ dĩ nhiên, tập thể dục mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả tinh thần. Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng bạn nên cắt bỏ hoàn toàn việc tập luyện trong kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên vận động nhẹ nhàng trong thời điểm này giúp cơ thể khỏe hơn, giảm các triệu chứng đau nhức. Điều lưu ý duy nhất là hãy điều chỉnh cường độ và tần suất tập luyện sao cho phù hợp với sức khỏe của bản thân.