call0909 44 33 02

Công Thức Bào Chế và Quy Trình Sản Xuất Phấn Nụ

Công Thức Bào Chế

Và Quy Trình Sản Xuất Phấn Nụ

    Để có những thỏi phấn nụ thành phẩm đạt chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ, tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu cho đến cuối. Nước phải hứng nước trời, nhưng không phải lấy nước của những trận mưa đầu tiên. Sau khi nước được hứng, người làm phấn phải chưng thật trong, sạch rồi cho vào một cái bể lớn tránh nắng mưa và cất giữ để dùng cho cả năm. Chúng ta hãy đi tìm hiểu Công Thức Bào Chế và Quy Trình Sản Xuất Phấn Nụ

Nguyên Liệu Chính Sản Xuất Phấn Nụ

    Nguyên liệu chính sản xuất phấn nụ là Cao lanh (còn gọi là Bạch Đôn Tử), loại hảo hạng không tạp chất và được nướng chín trên lửa than không khói cho đến khi trở thành trắng tuyết rồi nạo thành bột hòa với nước chưng cất, gạn đục khơi trong nhiều lần trong nhiều ngày rồi lọc qua ba lớp sa nõn chồng lên nhau để bỏ đi cặn thô, chỗ bột còn lại nhẹ tênh và mịn như nhung, kết hợp với gần 20 vị thuốc Bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu.

    Nguyên liệu được mua về rồi chọn lựa cẩn thận không ẩm mốc, sạch sẽ, nguyên liệu phải đúng tuổi, thường thì loại đạt chỉ có 1/3. Sau khi chuẩn bị xong, nguyên liệu được đưa vào phòng kín, lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế không ai được vào.

Nguyên liệu chính sản xuất phấn nụ là bạch đông tử hảo hạn, dược thảo thiên nhiên và thuốc bắc.

Quy Trình Hông Phơi Phấn Nụ

    Sau nhiều giờ, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình nghiêm ngặt phơi sương, phơi nắng … và nhào nặn thành thỏi phấn nụ. “Quy trình làm ra viên phấn rất nhọc nhằn, kéo dài hơn tháng mới xong một mẻ. Chỉ có thời tiết xứ Huế mới có thể sản xuất ra viên phấn đúng yêu cầu: Mưa dầm hàng tháng cho mình hứng nước lắng trong, trữ lại.

    Kế đó là nắng gắt cùng sương mù, là hai loại thời tiết rất cần để phơi sương, ủ nắng … cho đến khi hạt phấn mịn tơi, nhẹ tênh mới được. Khi nặn phấn lại càng phải kiên trì, mạnh tay một chút là hỏng, không thể hình thành nụ như tên gọi!”

Quy trình hông phơi phấn nụ trong lồng kính tại cơ sở phấn nụ gia truyền bà Tùng .

    Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua Công Thức Bào Chế và Quy Trình Sản Xuất Phấn Nụ, để có những thỏi phấn nụ thành phẩm đạt chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ, tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu cho đến cuối.

   ➤ Sản phẩm đã được Sở Y Tế kiểm nghiệm và chứng nhận Số: 03/2009/YTTTH_CNCB.

   ➤ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu độc quyền theo Quyết Định Số 1194/QĐ_SHTT ngày 19/1/2010.

   ➤ Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam bình chọn và chứng nhận Danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao Phù Hợp Tiêu Chuẩn. Đạt Giải Cầu Vàng 2011…

Xem thêm

   ⚠⚠  Xem Video clip Quy Trình Sản Xuất Phấn Nụ

    ⚠⚠  Phấn Nụ Gia Truyền Bà Tùng Huế là gì?